Di tích - Di thắng ›› Thắng cảnh
 • HỒ PHÚ NINH

  Phú Ninh là vùng thổ nhưỡng đa dạng, nên ở đó đã hình thành nên một hệ thực vật và động vật phong phú. Với khoảng 142 họ thảo mộc, trong đó có nhiều nhóm thảo mộc hoặc dược liệu quý hiếm; có khoảng 148 loài động vật mà trong đó có 14 loài được ghi vào sách đỏ, cần phải được bảo tồn. Và đặc biệt, Phú Ninh còn có mỏ nước khoáng thiên nhiên quý giá, góp phần cho việc giải khát và chữa bệnh.

   

  HỒ PHÚ NINH

   

  Phú Ninh- tên gọi của một làng quê nhỏ nằm trên bờ sông Quán như từ buổi sơ khai. Ngày nay, Phú Ninh đã trở thành một vùng hồ rộng lớn, một công trình thế kỷ- Đại thuỷ nông Phú Ninh, và là một thắng cảnh du lịch hấp dẫn của Quảng Nam.

  Cách thành phố Tam Kỳ 7 km về phía Tây Nam, Phú Ninh xưa kia là mảnh đất của những con người hiền hoà, chân chất, những người dân nơi đây đã một nắng hai sương, góp phần làm nên một vùng quê trù phú. Chiến tranh xảy ra, mảnh đất Phú Ninh cùng với những người dân nơi đây đã góp phần không nhỏ trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta.

  Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất (tháng 3/1975), Phú Ninh lại một lần nữa cùng nhân dân bước vào một cuộc cách mạng mới- xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Hai năm chuẩn bị cho một dự án (1975-1977), công trình Đại thuỷ nông Phú Ninh được Chính phủ phê duyệt và cho phép chính thức khởi công (3/1977), đến ngày 31/12/1985, công trình cơ bản hoàn thành. Đây được xem là một thành quả lao động cực kỳ to lớn, một thắng lợi vẻ vang của nhân dân Quảng Nam- Đà Nẵng (cũ), của cả mồ hôi, xương máu và của cải của những người đã cống hiến để Phú Ninh cùng với người dân đất Quảng có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

  Với diện tích khoảng 36 km2, có sức chứa khoảng 344 triệu m3 nước, Phú Ninh góp phần tạo nên một tiểu vùng khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình nơi đây khoảng 26oC.

  Hồ Phú Ninh được bao bọc bởi đồi núi ở các xã chung quanh: Tam Xuân ở phía Đông, Tam Dân- Tam Thái ở phía Bắc, Trà Bồng- Trà Liên- Tam Lãnh ở phía Tây  và Tam Sơn ở phía Nam. Ngoài ra, hồ Phú Ninh còn có cánh rừng phòng hộ khoảng 23.000 ha.

  Trong vùng lòng hồ có gần 30 đảo lớn, nhỏ, tạo nên một quần thể sơn thuỷ hữu tình; trong đó có một số đảo lớn như: đảo ông Sơ, đảo 61, đảo Rùa..., tất cả giống như một Hạ Long thu nhỏ.

  Phú Ninh còn là vùng thổ nhưỡng đa dạng, nên ở đó đã hình thành nên một hệ thực vật và động vật phong phú. Với khoảng 142 họ thảo mộc, trong đó có nhiều nhóm thảo mộc hoặc dược liệu quý hiếm; có khoảng 148 loài động vật mà trong đó có 14 loài được ghi vào sách đỏ, cần phải được bảo tồn. Và đặc biệt, Phú Ninh còn có mỏ nước khoáng thiên nhiên quý giá, góp phần cho việc giải khát và chữa bệnh.

  Phú Ninh còn là một vùng quê xanh mát, yên tĩnh, không khí trong lành và thoáng mát, làng mạc được bao quanh dưới những rặng tre xanh, rừng cây rợp bóng, lý tưởng cho du lịch sinh thái.

   

   

phim hay, phim thai lan, phim an do